Tìm hiểu câu chuyện và ý nghĩa hoa trạng nguyên

Hoa trạng nguyên – những bông hoa màu đỏ với vẻ đẹp hấp dẫn cùng những ý nghĩa tuyệt vời đã thu hút được không ít người yêu hoa. Vậy còn bạn, bạn đã biết gì về hoa trạng nguyên rồi? Cùng hoa tươi Cát Bà Cát Hải đi tìm hiểu chi tiết về một số thông tin hấp dẫn về loài hoa trạng nguyên này qua nội dung chia sẻ dưới đây nhé.

Truyền thuyết về hoa trạng nguyên

Một loài hoa đẹp luôn rực rỡ được rất nhiều người yêu thích. Nhưng có lẽ cũng chính vì thế mà rất nhiều người thắc mắc và muốn biết về truyền thuyết của loài hoa này. Và theo thông tin chúng tôi tìm hiểu thì biết được rằng theo truyền thuyết Châu Âu, hoa trạng nguyên được đặt phát hiện bởi một người chăn cừu có tên là Madelon. Vào đêm lạnh băng giá, Madelon đã theo dõi khi ngời khôn ngoan và người chăn cừu đi ngang qua những món quà mang theo mình cho những đứa trẻ của chúa Kito. Không có món quà cho đứa trẻ, cô bắt đầu khóc. Khi cô khóc thì đột nhiên có một thiên thần xuất hiện và chải tuyết. Đó chính là hình ảnh của một giáng sinh khôn ngoan đã nở dưới tuyết. Cũng chính lần đó, Madelon đã thu thập hoa giáng sinh để tặng như một món quà của cô cho đứa trẻ của chúa Kito.

Còn theo truyền thuyết của Kito giáo thì có một cậu bé chăn trẻ mang một vòng hoa màu hồng vào chúa Khi Child như một vương niệm. Khi đặt vương niệm lên đầu Baby Jesus thì người chăn cừu trẻ này đã được khắc phục bằng thanh nhã của món quà và bắt đầu khóc. Chính những giọt nước mắt của cậu bé mà chúa Kito Child đã chạm vào vương niệm. Ngay lập tức sau đó thì các lá rụng lấp lánh và những quả mọng thì biến thành một màu đỏ rực.

hoa trang nguyen

Ý nghĩa của hoa trạng nguyên

Truyền thuyết về câu chuyện hoa trạng nguyên là vậy. Vậy còn ý nghĩa của hoa trạng nguyên là gì thì bạn có biết không?

Theo tìm hiểu thì chúng tôi biết được rằng mùi thơm tuyệt vời của những bông hoa này đã trở thành một biểu tượng đặc trưng cho ngày lễ giáng sinh.

>Tham khảo: Ý nghĩa hoa cúc vàng

Bên cạnh đó thì hoa trạng nguyên còn được trưng bày trong nhà vào các dịp lễ tết. Những bông hoa trạng nguyên đỏ rực tượng trưng cho sự vĩnh hằng hoặc là bản chất vĩnh cửu của Thiên Chúa mà không có sự khởi đầu và cũng không có kết thúc.

Còn với người Việt Nam thì câu chuyện hoa trạng nguyên được gắn liền với một cậu học trò lên kinh ứng thi, anh chàng này đã luyện thi ngày đêm với quyết tâm thi đỗ trạng nguyên. Trên đường lên kinh ứng thi thì cậu học trò này có thấy một cây lá xanh ven đường. Và cũng trên đường khi thi đỗ trạng nguyên trở về làng, khi đi qua con đường ấy thì anh chàng bỗng thấy rằng trên ngọn những chiếc lá cây màu xanh ngày nào giờ đã chuyển thành màu đỏ, anh chàng cho rằng dường như cây cũng đang chúc mừng anh thi đỗ. Cũng từ đó mà người ta gọi loài hoa này là hoa trạng nguyên.

Và khi nhắc đến ý nghĩa thì theo quan điểm của người Việt Nam thì hoa trạng nguyên là biểu tượng cho sự đoàn tụ, niềm hạnh phúc, bình an và là niềm vui, niềm tin tưởng trong tương lai.

Chúng tôi thấy rằng người ta thường tặng nhau hoa trạng nguyên với mục đích không chỉ là một món quà mà đó còn là lời chúc cho sự thành đạt, đỗ đạt và những thành công trong thi cử, cuộc sống, làm ăn….

>Xem thêm Hoa vạn thọ

Trên đây chính là một số thông tin chia sẻ hấp dẫn về hoa trạng nguyên mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn đọc. Bên cạnh những thông tin này thì vẫn còn rất nhiều chia sẻ khác về hoa trạng nguyên mà có thể bạn chưa biết. Để tìm hiểu thêm thông tin liên quan về hoa trạng nguyên hay các loại hoa khác thì bạn có thể truy cập trang web: dienhoa.net.vn để tìm hiểu chi tiết nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *